PDA

View Full Version : Đổi nối sao / Tam giác lý thuyết và thực tế



công nghệ việt
11-11-2012, 09:27 PM
hôm nay mình gặp một cái động co 7.5kw đang đấu nối ở chế độ sao 380v Anh em cơ điện bảo hoàn toàn nối được chế độ tam giác 380v nhưng động cơ thì mất mạc vậy làm sao để xác định động cơ đó chạy được 380v chế độ sao và Tam giác ổn định
mọi người góp ý rồi cùng thảo luận nhé

panelplc
11-11-2012, 09:41 PM
hôm nay mình gặp một cái động co 7.5kw đang đấu nối ở chế độ sao 380v Anh em cơ điện bảo hoàn toàn nối được chế độ tam giác 380v nhưng động cơ thì mất mạc vậy làm sao để xác định động cơ đó chạy được 380v chế độ sao và Tam giác ổn định
mọi người góp ý rồi cùng thảo luận nhé
cái này 100% là đấu không được chế độ A ở áp 380 v
lý do :tại gì khi chạy ở chế độ Y hiện tại là áp 3 pha 380 v
thì một pha cuộn dây chỉ bằng 380 chi căn 3 kết quả 220v
mà đấu A thì áp pha=áp dây vậy thì với motor trên đấu A với áp 380v thì 1 pha cuộn dây cũng chính là 380v kết quả xì khói khóc hu..hu

thanhke_auto
11-11-2012, 10:08 PM
như vậy thường cái động cơ 3 pha nó sẽ ghi A/Y 220/380 thì sẽ đổi nối ok đúng ko anh. cái này em biết nhung cứ hỏi lại cho chắc chắn các anh làm nhiều có kinh nghiệm hơn, sau có gặp lại thì làm nó tự tin hơn. em có con ĐC này e đọc catalog của nó thì có khởi động y/A đk đung ko.
http://img831.imageshack.us/img831/1407/2222cxd.jpg

nguyendien.89
12-11-2012, 01:07 AM
Động cơ nào chế tạo mà chả chạy được Y/A. Cái cần để ý ở đây là nguồn cấp. Vd động cơ Y/A=380/220V thì chạy Y với nguồn Ud=380V, chạy tam giác với nguồn Ud=220V. giả sử động cơ A/Y=220/380V, ta chỉ có nguồn 380/220V thì chỉ chạy được Y thôi. Nếu chạy tam giác thì có mùi ngay...:D, vậy nên muốn chạy chế độ tam giác với động cơ kiểu này thì phải cấp nguồn 220/127V.

công nghệ việt
12-11-2012, 09:51 AM
trường hợp Y/A = 380/220 thì mình đấu A vào 380 thì mùi thơm rồi
- còn trường hợp Y/A 660 / 380 mà mình đấu Y vào điện áp 380 thì nó chạy sao nhỉ cái này mình chưa thử nhưng bác nào chạy thử cái này trong một thời gian dài chứ chỉ giáo cho anh em chút đỉnh nha
thân

consair90
12-11-2012, 10:19 AM
Động cơ ghi Y/A 660/380 mà đấu Y vào điện áp thì chạy yếu và không đủ tải, chạy lâu thì em chưa dám thử.hi. Tiện đây có câu hỏi để anh em trao đổi luôn. Với 6 dây giống nhau được kéo tới động cơ để đấu Y/A, thì cách làm nào cho khoa học nhất để đấu 6 dây đó, cái này rất quan trọng vì chỉ cần sai xót nhỏ thôi là tiêu động cơ rồi? Đánh số thứ tự xác định từng dây một là một giải pháp đơn giản nhất, nhưng làm vậy thì không có vấn đề gì để bàn hết (chưa kể người khác nhìn vào đánh giá mình nữa). Mình có giải pháp khác cũng khá hay, nhưng đợi học hỏi từ anh em trước đã. Mọi người chia sẻ nhé

tdhk14hubt
12-11-2012, 12:57 PM
mình cũng xin đóng góp ý kiến như sau:- Khi bạn chạy chế độ Y, điện áp 220VAC đặt lên cuộn dây, dòng sẽ bằng 2 lần định mức.
- Khi đổi qua chế độ D, điện áp 380VAC đặt lên cuộn dây, dòng điện sẽ tăng lên 6 lần dòng định mức rồi từ từ giảm lại.
Nói như thế các bạn sẽ nói rằng vậy sao không khởi động trực tiếp luôn. Thực ra thi thời gian khởi động trực tiếp, dòng điện ở 6 lần dòng định mức có thể từ 6 đến 10 giây tùy theo tải động cơ. Tuy nhiên ở chế độ S/D thời gian này giảm xuống còn khoảng 2 giây do moment khởi động giảm lại vì động cơ lúc đó đã có quán tính quay.
Còn sụt áp động cơ khi khởi động tất nhiên là có, vì thế bạn phải chọn cáp điện phù hợp sao cho sụt áp tại động cơ khi khởi động là không quá 20% áp định mức.

tdhk14hubt
12-11-2012, 12:58 PM
Nhân dây, cũng xin hỏi về hiện tương sau:
- Có khi nào mạch S/D sau khi chuyển từ Y sang D bị nổ ngắn mạch làm nám tiếp điểm động lực của Y, D contactor và MCCB ngắt nguồn còn contactor chính thì khong bị ảnh hưởng gì cả. Các bạn cho ý kiến về hiện tương này xem!

tdhk14hubt
12-11-2012, 12:59 PM
Động cơ nào chế tạo mà chả chạy được Y/A. Cái cần để ý ở đây là nguồn cấp. Vd động cơ Y/A=380/220V thì chạy Y với nguồn Ud=380V, chạy tam giác với nguồn Ud=220V. giả sử động cơ A/Y=220/380V, ta chỉ có nguồn 380/220V thì chỉ chạy được Y thôi. Nếu chạy tam giác thì có mùi ngay...:D, vậy nên muốn chạy chế độ tam giác với động cơ kiểu này thì phải cấp nguồn 220/127V.

khởi động cơ có rất nhiều phương pháp. Đối với động cơ có công suất lớn thì ta không đóng điện trực tiếp thì dòng khởi động rất lớn.
trong đó khởi động sao/tam giác là một trong các phương pháp nó làm giảm dòng khởi động SQRT(3) lần
tùy điều kiện điện áp mà ta có thể vận hành đc ở chế độ sao hay tam giác
Udsao=SQRT(3)*Ufđm
Udtg=Ufdm
vd
có 1 động cơ 6 đầu dây ra Uđm của mổi cuộn dây 220 V
khi ở khu vực có điện áp 3 fa 380 V thì để đảm bảo động cơ vận hành ở điện áp đm thì vận hành đc ở chế sao
Còn ở nơi có cấp điện áp 3 fa 220 V thì vận hành ở chế tam giác

nguyendien.89
12-11-2012, 01:29 PM
Bạn tdhk14hubt: Khi khởi động theo phương pháp Y/A thì áp giảm căn 3 lần, còn dòng giảm đi 3 lần. Và đương nhiên khi vận hành chế độ tam giác phải chú ý tới điện áp nguồn.

nguyentranhaonam2010
12-11-2012, 01:54 PM
trường hợp Y/A = 380/220 thì mình đấu A vào 380 thì mùi thơm rồi
- còn trường hợp Y/A 660 / 380 mà mình đấu Y vào điện áp 380 thì nó chạy sao nhỉ cái này mình chưa thử nhưng bác nào chạy thử cái này trong một thời gian dài chứ chỉ giáo cho anh em chút đỉnh nha
thân

380/220 cap nguon 380 vao che do tam giac thi chay la phai rui.vi trong dong co dang dau song hang.dien ap dat len cuon day qua lon dan den chay.muon chay tam giac duoc thi dau lai 1hang ok.con 660/380.che do y de khoi dong Uf=Ud/1.73.do dien ap qua dat tren cuon day qua thap nen chay rat yeu.neu dien ap 660v thi ok do vay chi dung de khoi dong thoi .che do tam giac day chay.Uf=Ud=380.
phuong phap khoi dong Y/D giam dong khoi dong ok.chao anh .....
Đề nghị viết tiếng việt có dấu nha bạn nếu tái phạm sẽ ban nic vĩnh viễn đó
admin : Cong nghe viet

daiphongsk
13-11-2012, 08:20 PM
Ví dụ mình có Đc có ký hiệu đầu dây: U1/V1/W1 là đầu đầu, U2/V2/W2 là đầu cuối dùng để đấu Y/A.
giả sử giờ mình đổi cách đấu của các đầu đó: u1/v1/w1 để đấu Y/A thì đc có chạy bình thường hay ko, có gì khác so với trước khi đổi

công nghệ việt
13-11-2012, 08:35 PM
cái này ở động cơ một pha ( động cơ quạt ) mình đã thử và kết quả là nó chạy ngược lại phải ổi roto nó mới đổi đúng chiều
- mình nghĩ nếu động cơ 3 pha thì cũng chỉ bị chạy ngược và đảo pha lại là OK thôi
Bác nào làm rồi chỉ giáo thêm nha
thân

dutiful_child
18-11-2012, 02:16 AM
hôm nay mình gặp một cái động co 7.5kw đang đấu nối ở chế độ sao 380v Anh em cơ điện bảo hoàn toàn nối được chế độ tam giác 380v nhưng động cơ thì mất mạc vậy làm sao để xác định động cơ đó chạy được 380v chế độ sao và Tam giác ổn định
mọi người góp ý rồi cùng thảo luận nhé

Cái này hồi đó học các thầy đã cho thực hành và vẽ sơ đồ chỉ cần đấu y chang là đấu ah. Bạn nào cần liên hệ mình cho mấy cái quỷ này. dễ ẹt

công nghệ việt
18-11-2012, 03:55 AM
Cái này hồi đó học các thầy đã cho thực hành và vẽ sơ đồ chỉ cần đấu y chang là đấu ah. Bạn nào cần liên hệ mình cho mấy cái quỷ này. dễ ẹt

thật ra nó không quá khó nhưng nhiều anh em nhất là sv mới ra trường vẫn không làm được
- mình đã đọc qua những bài viết của bạn thì thấy bạn rất nhiều kinh nghiệm và tuổi bạn chắc hươn mình nhiều rồi rất hoan nghênh bạn tham gia
- diễn đàn là nơi chia sẻ và giúp đỡ lẫn nhau vì vậy nếu anh biết hoặc có tài liệu thì hãy chia sẻ cùng anh em như vậy tốt hơn việc gửi qua mail nhiều
khi anh đóng góp và giúp đỡ được mhieeuf người thì các anh em khác sẽ tự tìm đến anh khi cần thôi
thân anh

duahau04
04-06-2013, 04:02 PM
Động cơ ghi Y/A 660/380 mà đấu Y vào điện áp thì chạy yếu và không đủ tải, chạy lâu thì em chưa dám thử.hi. Tiện đây có câu hỏi để anh em trao đổi luôn. Với 6 dây giống nhau được kéo tới động cơ để đấu Y/A, thì cách làm nào cho khoa học nhất để đấu 6 dây đó, cái này rất quan trọng vì chỉ cần sai xót nhỏ thôi là tiêu động cơ rồi? Đánh số thứ tự xác định từng dây một là một giải pháp đơn giản nhất, nhưng làm vậy thì không có vấn đề gì để bàn hết (chưa kể người khác nhìn vào đánh giá mình nữa). Mình có giải pháp khác cũng khá hay, nhưng đợi học hỏi từ anh em trước đã. Mọi người chia sẻ nhé

Đơn giản thôi ,h cứ kéo 6 dây về k cần làm dấu sau đó dùng đồng hồ đo om xác định từng cuộn dây là ok.

Admin
04-06-2013, 04:05 PM
Đơn giản thôi ,h cứ kéo 6 dây về k cần làm dấu sau đó dùng đồng hồ đo om xác định từng cuộn dây là ok.

Nếu kéo vậy mà không đánh dâu hay xác định đầu cuối thì Bùm là chắc ....
Trong đổi nối Y/D phải xác định đầu cuối , cực tính ro dàng và cẩn thận tuyệt đối không thể làm ẩu hay đấu đại , Sai thì sửa được đâu

consair90
01-07-2013, 10:10 AM
Hôm nay mình post các dạng mạch điều khiển Y/A mình đã làm qua. Anh em xem góp ý mạch nào tối ưu nhất nhé

consair90
01-07-2013, 10:13 AM
Hồi trước mình hay dùng mạch này:
http://img42.imageshack.us/img42/7346/7hu.png

consair90
01-07-2013, 10:15 AM
Về sau chuyển qua mạch dưới: (anh em quan tâm phần dưới tiếp điểm relay nhiệt thôi nhé)
http://img521.imageshack.us/img521/4544/8j1h.png

consair90
01-07-2013, 10:20 AM
Mạch này có khác chút xíu:
http://img824.imageshack.us/img824/4802/8db.png

consair90
01-07-2013, 10:24 AM
Còn một số cách thiết kế khác nữa, để mình lục lại rồi post lên cho anh em luôn nhé. Mấy bác thường dùng mạch nào? chia sẻ để anh em học hỏi luôn

consair90
01-07-2013, 11:43 AM
Thêm một kiểu mạch thiết kế khác nữa nhé (ở đây đừng quan tâm tới van điện nhé)
http://img51.imageshack.us/img51/6941/k532.png

tdhk14hubt
01-07-2013, 10:06 PM
Về sau chuyển qua mạch dưới: (anh em quan tâm phần dưới tiếp điểm relay nhiệt thôi nhé)
http://img521.imageshack.us/img521/4544/8j1h.png

Mình thường dùng phương pháp đổi nối Y/D sử dụng relay thời gian. Ở đây sao bạn lại dùng relay nhiệt? Giải thích giùm mình. Theo mình đc biết relay nhiệt sử dụng bảo vệ quá nhiệt cho động cơ là chủ yếu.

tdhk14hubt
01-07-2013, 10:11 PM
Thêm một kiểu mạch thiết kế khác nữa nhé (ở đây đừng quan tâm tới van điện nhé)
http://img51.imageshack.us/img51/6941/k532.png
Bạn post cả phần mạch lực đi, đây có mỗi phần mạch điêu khiển thôi.

consair90
02-07-2013, 04:28 PM
Mình thường dùng phương pháp đổi nối Y/D sử dụng relay thời gian. Ở đây sao bạn lại dùng relay nhiệt? Giải thích giùm mình. Theo mình đc biết relay nhiệt sử dụng bảo vệ quá nhiệt cho động cơ là chủ yếu.
-TM413 là relay thời gian đó Tấn. Còn Relay nhiệt ký hiệu -TH413, ngắt mạch điều khiển khi quá nhiệt (relay nhiệt ngắt mạch động lực + điều khiển)

consair90
02-07-2013, 04:32 PM
Bạn post cả phần mạch lực đi, đây có mỗi phần mạch điêu khiển thôi.
Mạch động lực hầu như giống nhau, nhưng mỗi người có kiểu vẽ khác nhau thôi. Mình post mấy mạch mẫu mình thiết kế bạn xem thử nhé
http://img580.imageshack.us/img580/8339/7e4.png

consair90
02-07-2013, 04:37 PM
Ngày trước vẽ theo kiểu này
http://img692.imageshack.us/img692/2898/u7gh.png